บทบาทของน้ำมันละหุ่งในตลาดโลก

บทบาทของน้ำมันละหุ่งในตลาดโลก

น้ำมันละหุ่งคือน้ำมันพืชที่สกัดจากเมล็ดละหุ่ง (Ricinus Communis) น้ำมันที่สกัดจากออกมาจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆเเละมีกลิ่นเพียงเล็กน้อย ผลิตผลของเมล็ดละหุ่งมีน้ำมันสูงถึง50%โดยน้ำหนักซึ่งเป็นไตรกลี-เซอไรด์ที่มีกรดไขมันอยู่ประมาณร้อยละ 90 ริโน

 

น้ำมันละหุ่งได้รับการพิจารณาว่าเป็นสิ้นค้าที่สำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง เพราะมีการนำมาผลิตผลิตภัณฑ์ เช่น สบู่ น้ำมันหล่อลื่น สารเคลือบผิวและผลิตภัณฑ์อื่นๆ การผลิตน้ำมันละหุ่งในเเต่ละพื้นที่จะเเตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับภูมิศาสตร์ของพื้นที่นั้นๆ ตัวอย่างเช่นพื้นที่ขนาดเล็กของอินเดียตะวันตกจะเป็นนิยมการปลูกละหุ่งเเละด้วยเเรงงานที่ดีเเละมีภูมิอากาศที่เหมาะสมทำให้ผลผลิตของละหุ่งที่ออกมามีคุณภาพที่สูง

 

น้ำมันละหุ่งได้กลายเป็นวัตถุดิบสำคัญทางชีวภาพสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมเพราะมีสารกลุ่มไฮ-ดรอกซิล พันธะเคมีคู่ กลุ่มคาร์บอกซิลิก และไฮโดรคาร์บอนที่ต่อกันเป็นโซ่ยาวในกรดริซิโนเลอิกซึ่งจากสารเหล่านี้สามารถเปลี่ยนให้เป็นวัสดุหรือผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้น้ำมันละหุ่งมี

 

ความสำคัญต่อทางอุตสาหกรรมเป็นอย่างสูง จึงทำให้น้ำมันละหุ่งเป็นทางเลือกที่โดดเด่นต่อการผลิตปิโต-เลียมซึ่งเป็นสารเคมีเบื้องต้นเเละจนถึงการผลิตวัสดุหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมากมาย

 

น้ำมันละหุ่งมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระ (เนื่องจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวค่อนข้างสูง) ที่มีการใช้กันมานานหลายศตวรรษเพื่อประโยชน์ในการรักษาโรค แม้ว่าน้ำมันละหุ่งจะมีรสชาติที่เข้มข้นและไม่เป็นที่พอใจในการนำมาปรุงอาหาร แต่มันก็ถูกใช้เป็นน้ำมันนวด ยา และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้น้ำมันละหุ่งได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาว่าเป็นยาระบายที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

 

การนำมาใช้ประโยชน์ของน้ำมันละหุ่ง

 

การผลิตเมล็ดละหุ่งของโลกเพิ่มขึ้นจาก 1.055 ล้านตันในปี 2546 เป็น 1.440 ล้านตันในปี 2556 การผลิตน้ำมันละหุ่งที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกในทศวรรษที่ผ่านมาเป็นเครื่องยืนยันอย่างชัดเจนถึงการใช้น้ำมันละหุ่งและอนุพันธ์ในภาคต่างๆ

 

▪ น้ำมันละหุ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตสารเคมีหลายชนิด เช่นกรด sebacic กรด undecylenic Nylon-1 เเละจารบีลิเธียม ฯลฯ

 

▪ น้ำมันละหุ่งใช้ในการปรุงแต่งรสอาหารหรือเป็นสารเติมแต่งในอุตสาหกรรมอาหารทำให้น้ำมันละหุ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร

 

▪ นอกเหนือจากการใช้ในการบำบัดน้ำ มันละหุ่งยังมีการใช้ในเชิงพาณิชย์เป็นจำนวนมาก เช่นเครื่องสำอาง ยา การขนส่งและอุตสาหกรรมการผลิต เช่นการทำกาว น้ำมันเบรก สีย้อม น้ำมันหล่อลื่น สารอุดรูรั่ว น้ำมันเครื่อง น้ำมันไฮดรอลิก ยูรีเทน หมึกพิมพ์ แลคเกอร์น้ำยาเคลือบหนัง สี เม็ดสี สารหล่อลื่นเครื่องทำความเย็น สารเคลือบหลุมร่องฟัน ผงซักผ้า แว็กซ์ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน

 

▪ น้ำมันละหุ่งซึ่งปัจจุบันมีราคาถูกกว่าน้ำมันพืชสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไบโอดีเซลซึ่งเชื้อเพลิงที่ได้นั้นยังมีคุณภาพที่ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับฤดูหนาวที่หนาวเย็นน้ำมันละหุ่งเป็นหนึ่งในน้ำมันพืชที่มีความหลากหลายมากที่สุดเนื่องจากโครงสร้างทางเคมีที่เป็นเอกลัก-ษณ์ซึ่งทำให้มีประโยชน์ในอุตสาหกรรมที่อย่างมาก เเละยังเป็นหนึ่งในน้ำมันพืชที่ต้องการมากที่สุดเนื่องจากมีคุณสมบัติที่หลากหลายและมีการใช้งานที่หลากหลายอีกด้วย

 

Sources

https://thechemco.com/chemical/castor-oils

 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5015816

 

https://link.springer.com/article/10.1186/s40508-016-0055-8 

 

08-siripanit_com_-Noreena